Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Nhiều trường sáng tạo cách ôn thi tốt nghiệp 2020 trong thời gian nước rút

Nhiều trường sáng tạo cách ôn thi tốt nghiệp 2020 trong thời gian nước rút

Nhiều trường trung học phổ thông đã tập chung vào cách ôn tập cũng như phương pháp ôn tập tốt nghiệp cho học sinh để có hiệu quả cao nhất cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

 

Học sinh lớp 12 năm nay dự thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Nhiều trường sáng tạo cách ôn thi tốt nghiệp 2020 trong thời gian nước rút

Từ nhiều năm nay, Trường trung học phổ thông Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã triển khai cách ôn tập cho các em học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp và xét tuyển Đại học Cao đẳng khá đặc biệt: Ngoài thực hiện học tập kiến thức đại trà, nhà trường còn phân loại những nhóm học sinh có học lực tốt hơn hẳn và nhóm học sinh học lực yếu để có biện pháp ôn tập cho phù hợp.

Theo đại diện trường này chia sẻ “Chúng tôi gọi là “nhóm đầu cao”, hoặc “nhóm 24+” với những học sinh được lựa chọn trên cơ sở điểm bài khảo sát có 3 môn theo tổ hợp xét tuyển truyền thống đạt 24 điểm trở lên. 

Tương tự, nhà trường chọn ra “nhóm 3+” là học sinh có điểm môn Khoa học tự nhiên và tiếng Anh rất thấp; “nhóm 5+” – học sinh có điểm môn Khoa học xã hội rất thấp. Nhóm này được giáo viên tập trung ôn tập trong khoảng 1 tiếng mỗi buổi, sau khi ôn tập đại trà.  Các hoạt động phụ đạo cho nhóm “đầu cao” và “đầu thấp” được nhà trường thực hiện hoàn toàn miễn phí” – thầy Nguyễn Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thanh Thủy – Phú Thọ chia sẻ.

Việc ôn tập này hoàn toàn là do học sinh tự nguyện đăng ký nhằm duy trì nhịp độ học tập. Vào mỗi buổi sáng, trường bố trí ôn tập 2 môn, mỗi môn 2 tiết; buổi chiều chủ yếu dành cho phụ đạo. Hoạt động này dự kiến kéo dài đến đầu tháng 8, nhưng mật độ sẽ giãn dần để học sinh có thời gian nghỉ ngơi và tăng cường tự học tại nhà.

“Hiệu quả của cách làm này có hiệu quả rất rõ rệt. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, hầu hết học sinh ở “nhóm 24+” đều đạt 24 điểm trở lên, nhiều em đạt 26, 27 điểm. Đại diện trường này chia sẻ.

Học sinh tại 1 trường trung học phổ thông

Cũng với cách phân loại như này, tuy nhiên lại tập chung vào những học sinh có kết quả khảo sát chưa cao, theo cô Lương Quỳnh Lan Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tây Sơn Hà Nội chia sẻ. Sau khi thời gian kết thúc năm học, chúng tôi hướng dẫn các em tự túc ôn tập ở nhà, duy chỉ có nhóm có kết quả học tập yếu kém là được nhà trường quan tâm hơn cả. Các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, giáo viên cũng trực tiếp thông báo với cha mẹ học sinh để có giải pháp riêng cho con em mình. 

Còn tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Trường Thúy Nam Định lại có cách ôn tập bổ sung kiến thức khác cho các em học sinh sau khi kết thúc năm học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Theo đó nhà trường chỉ đạo các thầy cô giáo bộ môn hướng dẫn các em tự ôn tập ở nhà và có hình thức kiểm tra đánh giá theo lịch chung và đề thi chung của sở GD&ĐT.

Còn tại An Giang, để công tác ôn tập cho học sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh 2020 hiệu quả, Sở GD&ĐT An Giang đã chỉ đạo các trường cho học sinh ôn tập nhưng không quá áp lực, căng thẳng, theo đại diện Sở GD&ĐT An Giang ông Trần Tuấn Khanh cho biết: Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường bố trí giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, ưu tiên cơ sở vật chất, phòng học cho học sinh lớp 12, cân đối kinh phí, tài liệu tham khảo.

Các trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập xuất phát từ nhu cầu thực tế; bố trí số tiết/môn phù hợp với đặc điểm của nhà trường, tâm lý và năng lực học tập của từng nhóm học sinh lớp 12 Việc bố trí giờ dạy ôn tập/lớp bảo đảm khoa học, không gây quá tải cho người học. Tùy điều kiện cụ thể của nhà trường mà tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập thi lại.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *