Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Công bố các tác phẩm giảm tải trong chương trình Ngữ văn 12

Công bố các tác phẩm giảm tải trong chương trình Ngữ văn 12

Bộ GD&ĐT vừa công bố các tác phẩm giảm tải trong chương trình Ngữ văn lớp 12 do ảnh hưởng của Dịch viêm phổi cấp Covid 19, thí sinh xem chi tiết để chuẩn bị cho ôn tập và thi THPT quốc gia sắp tới.

Danh sách một số tác phẩm Ngữ văn 12 được giảm tải

Công bố các tác phẩm giảm tải trong chương trình Ngữ văn 12

Cụ thể,trươc tình hình phải nghỉ do dịch bệnh kéo dài nhiều tháng liên tiếp. Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 cấp THPT. Theo Bộ GD-ĐT, hướng dẫn này dựa trên sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Căn cứ vào hướng dẫn, các cơ sở giáo dục trung học chỉ đạo tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học chi tiết bảo đảm cân đối giữa nội dung và thời gian thực hiện, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó, nhiều phần nội dung liên quan đến các tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 12 như: Rừng xà nu, Bắt sấu rừng U Minh Hạ, Những đứa con trong gia đình, Mùa lá rụng trong vườn, Một người Hà Nội, Ông già và biển cả…sẽ được tinh giản và sẽ không thực hiện kiểm tra, đánh giá đối với học sinh trong năm học 2019-2020.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn cho hay, các nội dung giảm tải trong chương trình ở thời điểm này sẽ giúp các nhà trường giảm bớt áp lực về thời gian giảng dạy, đồng thời tạo ra sự học tập chủ động cho học sinh ở nhiều phần nội dung tự học. Học sinh cũng có thể tự chủ động hơn trong công tác chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi sắp tới.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản, các nội dung Bộ đã có hướng dẫn: “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện”, “Khuyến khích học sinh tự đọc/xem/thực hiện” thì yêu cầu không kiểm tra, đánh giá đối với các mục này. Đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết để giáo viên dễ hiểu các trường dễ triển khai.

Đại diện Bộ GD&ĐT, Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho hay: “mục tiêu tinh giản chương trình là để bảo đảm đủ thời gian dạy học rất khó khăn của năm nay nên chỉ thực hiện cho chương trình học kỳ II của năm học này. Sang năm tới, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn các trường khi xây dựng kế hoạch dạy của năm học mới có thể tiếp tục củng cố, bổ sung những phần kiến thức cần thiết nhưng buộc phải tinh giản của năm học này.

Tính đến thời điểm đầu tháng 04, Bộ GD&ĐT đã 2 lần điều chỉnh lại thời gian tổng kết năm học và thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành lại tiếp tục cho nghỉ hết 18.04 có trường cho nghỉ đến đầu tháng 05. Nếu cứ tình hình này kéo dài việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ gây khó khăn đối với học sinh. Nhiều chuyên gia cũng đã đề xuất nên hoãn thi tốt nghiệp năm nay thay vào đó là xét TN. Tuy nhiên vẫn còn đợi phản hồi từ Bộ tới đây khi mà đề thi minh họa của Bộ được công bố.

Ban biên tập cũng sẽ cập nhật tin tức về đề thi minh họa THPT quốc gia khi Bộ chính thức công bố tại đây để các em học sinh, các thầy cô giáo tiện theo dõi và định hướng, chuẩn bị tốt nhất cho ôn tập sắp tới.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *