Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Dưới 23 điểm không nên đặt NV ngành Y dược

Dưới 23 điểm không nên đặt NV ngành Y dược

Từ phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước, kinh nghiệm nhiều năm các chuyên gia đưa ra lời khuyên dưới 23 điểm ko nên đặt NV vào Y dược.

 

Thí sinh điều chỉnh NV online năm 2019. Ảnh minh họa

Dưới 23 điểm không nên đặt NV ngành Y dược

Nhóm ngành Y dược và Quân đội Công an hàng năm điểm chuẩn khá cao, năm nay đề thi giảm tải điều đó càng chính xác thậm chí còn cao hơn năm trước. PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng điểm sàn nhóm ngành này chắc chắn sẽ tăng nhưng điều này không quan trọng. Bởi lẽ hầu hết các trường y dược hằng năm đều lấy điểm rất cao, cách xa điểm sàn mà Bộ quy định cho nhóm ngành này.

Theo ông Xuân, về điểm chuẩn Đại học năm naynăm nay, theo phổ điểm, tổ hợp ba môn toán, hóa và sinh tăng hơn hẳn so với năm 2019. Do đó, dự báo điểm chuẩn của trường năm nay sẽ tăng hơn, có thể từ 26 điểm trở lên, nhất là ba ngành răng – hàm – mặt, y khoa và dược. Được biết, năm 2019 răng – hàm – mặt là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường này với 25,15 điểm, kế đến là y khoa và dược.

Đại diện trường Y này cũng lưu ý hiện nay điểm thi đã được công bố công khai, thí sinh rất thuận tiện để nắm bắt điểm số của bản thân và điểm xét tuyển trung bình. Thí sinh hoàn toàn có thể dự đoán được mức điểm đầu vào của các trường. Do đó, thí sinh nên cân nhắc kỹ để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, tránh tự tin vào điểm cao dẫn đến bị trượt các nguyện vọng sẽ rất uổng. Nhất là những em dưới 23 điểm không nên đăng ký vào những trường đào tạo y dược tốp đầu.

Với Trường Đại học Y Dược TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng Phòng đào tạo, lại cho rằng năm nay số thí sinh điểm cao, nhất là điểm 10 nhiều nên chắc chắn điểm chuẩn nhóm ngành sức khỏe sẽ tăng. Tuy nhiên, điểm tăng mức bao nhiêu rất khó đoán vì thí sinh được chọn nhiều nguyện vọng và các trường cũng có nhiều phương thức xét tuyển. Các em cũng còn cơ hội điều chỉnh đăng ký nên trường chưa đưa ra dự báo được.

Học sinh tham gia xét tuyển Đại học năm nay

Nhóm ngành Sư phạm có khả năng tăng 1 điểm

Ở khối ngành sư phạm, đại diện trường Đại học Sài Gòn, ông Nguyễn Thanh Tân, Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Sài Gòn, cho rằng năm nay điểm sàn và điểm chuẩn khối ngành này chắc chắn sẽ tăng, ít nhất là 1 điểm so với năm 2019. Trong đó, nhóm ngành “hot”, có số thí sinh đăng ký nguyện vọng lớn có thể tăng hơn 2 điểm. Tuy nhiên, những nhóm ngành xét tuyển có môn ngoại ngữ trong tổ hợp môn có thể sẽ tăng nhẹ hơn vì đây là môn có phổ điểm thấp hơn.

Minh chứng cho luận điểm của mình ông Tân cho rằng, tại Trường Đại học Sài Gòn, tổng thí sinh đăng ký vào trường năm nay hơn 35.000, cao gấp khoảng 10 lần so với chỉ tiêu. Trong đó, nhóm ngành có thể điểm chuẩn sẽ tăng cao là sư phạm tiếng Anh, sư phạm toán, sư phạm ngữ văn, giáo dục tiểu học… Với khối ngành ngoài sư phạm, nhóm tăng cao chủ yếu ở lĩnh vực kinh tế như quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh… Để chuẩn bị cho đợt điều chỉnh nguyện vọng vào ngày 19.09 sắp tới, ông Tân cũng lưu ý thí sinh nên xem lại tổng điểm của từng tổ hợp môn để lựa chọn, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp thế mạnh của mình.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19-25/9/2020 và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9/2020). Được biết, trong kỳ xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường Đại học, Cao đẳng trong khâu đăng ký xét tuyển, lọc ảo.

Với giải pháp này, thí sinh sẽ không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng…, nên rất thuận lợi cho thí sinh đăng ký những ngành, trường mình mong muốn. Việc lọc ảo tốt sẽ giúp các trường có khả năng tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu để đảm bảo hoạt động đào tạo chung của nhà trường.

Ngoài ra để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học năm nay ngoài việc xem xét cân nhắc kỹ lưỡng điểm chuẩn các năm vào các trường các ngành đăng ký thì việc xin ý kiến của các thế hệ đi trước cũng là một kinh nghiệm quý báu để tránh trượt nguyện vọng oan. Thí sinh có thể gửi câu hỏi lên Làng Sinh viên để các anh chị tư vấn lựa chọn một cách thông minh và chính xác nhất.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *