Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Kế hoạch ôn tập thi thpt quốc gia thế nào để đạt điểm cao

Kế hoạch ôn tập thi thpt quốc gia thế nào để đạt điểm cao

Tình hình dịch Viêm phổi cấp phức tạp học sinh được nghỉ học dài, đây là một trong những lợi thế của các em học sinh lớp 12 năm nay khi có thời gian ôn tập khá dài, tuy nhiên việc tận dụng ôn thi thpt quốc gia như thế nào để hiệu quả là vấn đề quan trọng lúc này.

Đại diện Bộ GD&ĐT chỉ đạo công tác tổ chức thi thpt quốc gia

Kế hoạch ôn tập thi thpt quốc gia thế nào để đạt điểm cao

Dự kiến nhiều trường trung học phổ thông sẽ cho học sinh nghỉ học hết tháng 03 đó là trong trường hợp tình hình dịch bệnh (Viêm phổi cấp Covid 19) có chiều hướng thuyên giảm và trong tình trạng kiểm soát. Với thời gian nghỉ dài như vậy, trong khi thời gian thi thì đã được ấn định vào cuối tháng 07 nếu các em học sinh lớp 12 năm nay dự thi thpt quốc gia không có động thái ôn tập dài hơi thì khó có kết quả cao.

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn chia se cách ôn tập để cho các em học sinh có thể vận dụng chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới để đạt kết quả tốt với những mẹo học tập dưới đây.

Chủ động học trực tuyến, theo TS Lương Tâm Uyên Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày nay với sự phát triển về công nghệ cũng như sự phát triển về các thiết bị hỗ trợ trực tuyến việc ôn thi hay tìm kiếm tri thức đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu không học ở trường học sinh vẫn có thể đăng ký và học trực tuyến thay vì hàng ngày đến lớp và thụ động nhận kiến thức từ giáo viên. Đây là phương thức học vừa an toàn vừa tiện lợi tiết kiệm, hiệu quả mà lại trau dồi năng lực tự học cho bản thân, ngoài ra còn phát triển nhiều hơn nữa với các kỹ năng, đọc, khai thác tài liệu, đối chiếu, kỹ năng vi tính….Nếu không tin các em học sinh cứ tranh thủ thời gian này đang nghỉ dịch và thử trải nghiệm, các bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

Cũng theo TS Uyên, một trong những nguyên nhân của học sinh vào cuối các kỳ thi thường vò đầu bứt tai vì kết quả không được như mong muốn đó là tại sao trong gia đoạn ôn mình không học vấn đề đó, vấn đề kia. Đó là tính chủ động trong học tập ở giai đoạn này mà sau mỗi kỳ thi có thể khắc phục được. Ngoài việc chủ động học thì cách phân phối thời gian học tập cũng là bài thuốc thử tốt cho học sinh trong giai đoạn này. Đa số học sinh thường có xu hướng dành nhiều thời gian đối với các môn học mình yêu thích, tuy nhiên việc xét tốt nghiệp cũng như ĐH thì không chỉ là 1 môn. Có đến 3 môn thậm chí 6 môn để xét tuyển tốt nghiệp.

Học sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ Tuyển sinh Cao đẳng Dược bật mí cho các em học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ dịch đó là phải biết cân đối giữa lượng kiến thức mới và kiến thức cũ. Cô Lâm cho biết, đa số các học sinh thường có thói quen học kiến thức mới nhiều hơn kiến thức cũ, trong khi khối lượng kiến thức cũ nếu không được ôn tập lại sẽ dần bị sao lãng. Đến một lúc nào đó tốc độ quên đi sẽ ngang bằng với tốc độ nạp kiến thức mới. Điều này khiến việc học trở nên vô nghĩa và nhanh nhàm chán.

Một điều nữa cô Lâm khuyên học sinh nên chú ý đó là việc luyện theo chiến thuật. Việc học ôn như thế này các giáo viên thường gọi nó với tên gọi như vậy để đạt được hiệu quả mà bỏ ít hơn khối lượng thời gian trong khi hiệu quả thu lại cực kỳ cao. Theo cô Lâm có những kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng học sinh lại bỏ lỡ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thi thpt quốc gia. Mà bây giờ ngoài Ngữ Văn thì hầu hết các môn thi đều bằng hình thức trắc nghiệm. Do đó học theo hình thức này sẽ giúp các em có thể hiệu quả hơn. Ví dụ điển hình như cách tính toán nhanh ở môn toán hay sự phân bổ thời gian để dành cho câu trả lời khác trong khi độ khó khác nhau điểm của các câu bằng nhau. Vậy thì phải nên có chiến thuật nếu muốn đạt điểm tối ưu nhất. Đó là cách học thông minh chứ không phải câu nào cũng tốn thời gian vào giải khi đi thi. 

Hi vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các em học sinh năm nay bước vào kỳ thi cuối cấp trung học phổ thông lớp 12 để có kết quả tốt vào tháng 07 tới.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *