Trang chủ / Điểm chuẩn Đại học / Không chủ quan trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Không chủ quan trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Trong buổi làm việc với Sở GD&ĐT Gia Lai về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu không được chủ quan lơ là trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Thí sinh gọi vào phòng thi tốt nghiệp năm 2020

Không chủ quan trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đang kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay tại các địa phương, trong đó ngày 22.7. 2020 Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới tại Gia Lai.

Theo báo cáo, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay, ngành Giáo dục Gia Lai  đã thực hiện kiểm tra chéo việc đăng ký dự thi, tổ chức thi thử và xét thử tốt nghiệp trung học phổ thông và phân loại học sinh để tổ chức ôn tập đạt hiệu quả. Công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi đặc biệt được chú trọng.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo kiểm tra kỹ lưỡng công tác quản lý điểm thi, củng cố lại các phòng chứa bài thi, đề thi; phòng của cán bộ an ninh và hệ thống camera giám sát 24/24. Xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi thi trong điều kiện mùa mưa và điều động 37 bác sĩ tại các điểm thi để xử lý tình huống dịch bệnh xảy ra đối với thí sinh. Vì khu vực Tây Nguyên hiện nay đang xảy ra dịch Bạch Hầu.

Toàn tỉnh Gia Lai dự kiến có 13.386 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Tỉnh đã bố trí 37 điểm thi, thuộc 4 cụm, trải rộng tại 17 huyện, thị xã, thành phố. Tại buổi làm việc với các nhà lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị tỉnh Gia Lai không chủ quan, lơ là trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Đặc biệt là chú trọng các khâu từ in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi tốt nghiệp sắp tới.

Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai  cũng phải luôn đặt ra các câu hỏi, tình huống khi có yếu tố dịch tễ xảy ra nhằm có giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh dự thi. Phấn đấu không có học sinh nào không đến được các điểm thi do mưa bão hoặc hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp năm 2019

Trước đó nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cũng như công tác tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT đã ban hanh Quyết định về việc phân công cơ sở giáo dục đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Theo đó, Bộ yêu cầu 130 cơ sở giáo dục Đại học lập danh sách cán bộ, giảng viên đủ điều kiện tiêu chuẩn để làm công tác này với 7.010 người. Trong đó, số người dự phòng là 490 người, số người tham gia chính thức là 6.520 người, cao hơn số lượng Bộ GD&ĐT dự kiến trước đó.

Trong quyết định cũng chỉ rõ, tiêu chuẩn của những người sẽ làm công tác thanh kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, cụ thể như có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực công minh, khách quan; không có người thân tham dự kỳ thi này; không trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực thi cử; đã tham gia công tác tập huấn và được đánh giá đạt yêu cầu; người được cử làm trưởng đoàn, phó đoàn phải là lãnh đạo trường.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Hiệu trưởng trường Đại học có cán bộ làm công tác thanh tra phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ, giảng viên trước khi lựa chọn, lập danh sách gửi về Bộ. Các Sở GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với các trường được Bộ GD&ĐT giao  đến làm nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng  thi của Sở, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Điểm mới tại công tác kiểm tra thi tốt nghiệp năm nay đó là có sự tham gia của thanh tra ba cấp: Chính phủ, Bộ, địa phương. Không những thế, thanh tra còn tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi từ in sao đề, tổ chức thi đến chấm thi. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày là 09 và 10/8 với bốn buổi thi tương ứng với bốn bài thi. Thí sinh phải có mặt ở điểm thi từ chiều 8/8 để làm thủ tục dự thi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *