Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ gồm cả môn bắt buộc và tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ gồm cả môn bắt buộc và tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 sẽ bao gồm các môn học bắt buộc và lựa chọn từ Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa phát đi Thông báo số 1489/TB-BGDĐT, trong đó tổng hợp kết quả cuộc họp của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về việc xem xét Dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025.

Thông tin tuyển sinh cập nhật: Về mục tiêu và thời gian tổ chức, sẽ duy trì như đã trình bày trong Dự thảo phương án đã được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ, nhằm thu thập ý kiến từ cộng đồng. Chúng tôi cũng cam kết thực hiện một cách hiệu quả hệ thống phân cấp và trách nhiệm trong việc tổ chức kỳ thi, cũng như tiến hành nghiên cứu để thiết lập thời điểm tổ chức kỳ thi hàng năm sớm hơn so với thời gian hiện tại.

<center><em>Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT (Hình minh họa)</em></center>
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT (Hình minh họa)

Việc tổ chức kỳ thi sẽ bao gồm nhiều môn học, trong đó có các môn bắt buộc và môn học lựa chọn từ Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Các môn thi bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.

Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng, giải trình rõ ràng về căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn, những yếu tố mới, và các thách thức có thể phát sinh trong quá trình thực hiện, để từ đó xem xét và quyết định về số lượng các môn thi cụ thể.

Hình thức thi sẽ là như sau: môn Ngữ văn sẽ được tổ chức dưới hình thức tự luận, trong khi các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Nội dung của kỳ thi sẽ tương thích với các yêu cầu năng lực và kiến thức chính của học sinh lớp 12 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Chúng tôi cũng đã xây dựng một lộ trình phù hợp để gia tăng nội dung đánh giá năng lực của học sinh từng năm, điều này sẽ phù hợp với thời gian học tập trong khung chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cách thức xét tốt nghiệp: Sự kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã yêu cầu rằng sau khi nhận được ý kiến từ 63 tỉnh thành dưới dạng văn bản, phải hoàn thiện phương án và trình lãnh đạo Bộ để xin ý kiến thường trực của Chính phủ trước khi công bố. Việc này phải được hoàn thành trong tháng 9/2023.

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM  cập nhật: Ban chỉ đạo đã được thành lập để thực hiện phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025, gồm các thành viên đến từ các đơn vị liên quan. Họ đã được phân công các nhiệm vụ cụ thể để tiến hành triển khai. Tiếp theo, chúng tôi sẽ xây dựng một đề án và kế hoạch chi tiết để thực hiện phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 theo lộ trình từ bây giờ đến năm 2030.

Đồng thời, sẽ có việc tổ chức tập huấn cho lực lượng giáo viên trong việc xây dựng câu hỏi thi và soạn đề thi, nhằm đảm bảo rằng chúng phù hợp với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, bao gồm cả mặt chuyên sâu và tổng quan. Ngoài ra, sẽ có tổ chức các hội nghị, hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn cho các đối tượng tham gia vào quá trình xây dựng câu hỏi thi. Những hoạt động này cần bắt đầu từ quý IV/2023.

Nguồn:  thptquocgia.com