Trang chủ / Đề thi THPT Quốc Gia / Mẹo ôn tập Địa lý thi thpt quốc gia cấp tốc đạt điểm cao

Mẹo ôn tập Địa lý thi thpt quốc gia cấp tốc đạt điểm cao

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 diễn ra, đối với những thí sinh lựa chọn môn thi Địa lý để xét tốt nghiệp và lấy điểm vào Đại học cần lưu ý những gì để đạt hiệu quả tốt nhất.

Học sinh làm bài thi thpt quốc gia 2019

Mẹo ôn tập Địa lý thi thpt quốc gia cấp tốc đạt điểm cao

Dưới đây ban biên tập sẽ lưu ý một số những mẹo ôn tập Địa lý trong quá trình cận kề kỳ thi để thí sinh nắm rõ và chuẩn bị tốt khi bước vào kỳ thi sắp tới.

Đối với kiến thức, theo cô Nguyễn Thị Linh – giáo viên giảng dạy Địa lý cũng như người có nhiều năm giảng dạy ôn luyện cho học sinh tại các trung tâm cho rằng trước tiên điều quan trọng là chuẩn bị kiến thức cơ bản của môn Địa lý  cho từng chủ đề (hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ). Cùng với đó, các em học sinh phải tăng cường bài tập trắc nghiệm theo từng chủ đề đó dựa trên cơ sở đề tham khảo; tăng cường các câu hỏi biết, hiểu và vận dụng thấp.

Đối với kĩ năng, có 2 nội dung chính mà các em học sinh cần tập trung, đó là kĩ năng khai thác và sử dụng thật tốt Atlat thứ hai đó là kĩ năng nhận dạng biểu đồ, nhận xét các bảng số liệu và các phép tính trong địa lí. Đây là 2 kỹ năng cần rèn luyện thường xuyên trước khi vào phòng thi tốt nghiệp với bài thi Địa lý.

Đối với kĩ năng Atlat, các em học sinh nên tập trung rèn luyện cơ bản cho các phần sau: Địa lí vùng tự nhiên (từ trang 4 đến trang 14); Địa lý vùng dân cư (từ trang 15 đến trang 16); Địa lý các ngành kinh tế (từ trang 17 đến trang 25); Địa lý các vùng kinh tế (từ trang 26 đến trang 30).

Đối với kĩ năng nhận dạng biểu đồ, nhận xét bảng số liệu và các phép tính trong địa lí, cô Nguyễn Thị Linh nhấn mạnh cho các em học sinh đó là hướng dẫn các từ khóa thật cụ thể để các em có thể nhận dạng biểu đồ và cách nhận xét bảng số liệu. Cùng với đó là các bài tập tăng cường với các câu hỏi trắc nghiệm để rèn luyện các kĩ năng. Xem thêm chi tiết thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh

Học sinh trao đổi sau khi ra khỏi phòng thi

Ngoài ra cô Linh cũng đưa ra lời khuyên với các thầy cô giảng dạy môn này  đó là “Các thầy cô cũng nên xây dựng đề thi thử gần giống với đề tham khảo, để giúp các em học sinh phân tích kết quả và rút kinh nghiệm với những lỗi sai, nhầm lẫn thường gặp.

Đối với những em học sinh yếu, các thầy cô giảng dạy môn này nên tăng cường rèn luyện kĩ năng Atlat, tập trung ôn luyện những kiến thức cơ bản nhất của chương trình Địa lý lớp 12. Bám thật sát học sinh và đặt ra từng mục tiêu cụ thể, cũng như  tăng cường quá trình tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Các thầy cô cũng nên cố gắng đưa ra những lưu ý trong học, ôn tập cũng như làm bài thi đối với môn này để có kết quả cao nhất trong kì thi trung học phổ thông sắp tới, cô Linh khuyên các em học sinh năm nay dự thi tốt nghiệp cần nắm vững cấu trúc đề tham khảo để có những định hướng trong học tập cũng như làm bài thi sắp tới.

Trước khi kết thúc chương trình học lớp 12 cũng như trước khi thi học sinh nên rà soát lại toàn bộ chương trình, luyện đề thi, luyện kỹ năng, chuẩn bị tâm lý vững vàng, tinh thần tỉnh táo chứ không quá lo lắng hoang mang.

Cần tăng cường làm thật nhiều bài tập trắc nghiệm cũng như giải đề thi của các năm trước để củng cố kiến thức tăng khả năng tư duy phán đoán, cũng như rèn luyện các kĩ năng cơ bản trong địa lí cũng như đối với đề thi THPT quốc gia trắc nhiệm Địa lý các năm trước. “Đặc biệt, học sinh không được có tâm lý lơ là, chủ quan, ỷ lại”

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *