Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Năm 2022 chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT có thể sẽ giảm mạnh

Năm 2022 chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT có thể sẽ giảm mạnh

Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm 2022 dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT có thể sẽ giảm mạnh.

Các trường sẽ tuyển sinh năm 2022 như thế nào?

Các trường tổ chức kỳ thi riêng

Trong năm 2022 Đại học Bách Khoa Hà Nội lên kế hoạch dự kiến về cách thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2022. Về cơ bản thì trường sẽ vẫn giữ 3 phương thức tuyển sinh như năm cũ. Về chỉ tiêu xét tuyển đối với phương thức dựa vào điểm thi THPT chỉ còn từ 10% đến 20%; phương thức xét tuyển tài năng là từ 20% đến 30% ; phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy có tỷ lệ rất lớn là 60% đến 70% ( kỳ thi này do trường tổ chức); Năm 2021 ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn công bố điểm chuẩn đại học dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển do phải dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy vì COVID-19.

Đối với Trường ĐH Sư phạm TPHCM dự kiến trong năm tới sẽ có nhiều phương thức xét tuyển. Dự kiến Trường ĐH Sư phạm TPHCM sẽ tăng tỉ lệ chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt bởi trong năm 2021 kỳ thi này của trường cũng bị hủy vì dịch COVID-19.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cho biết dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh của Nhà trường thời gian vào tháng 5/2022. Việc tổ chức kỳ thi riêng nhằm mục đích là xét tuyển sinh phù hợp với yêu cầu đào tạo. Về quy định và cách thức thi sẽ được giữ ổn định như các năm trước. Trường ĐH Việt Đức dự kiến sẽ dành khoảng 70% chỉ tiêu để xét tuyển các ngành học trong năm tới.

Chính vì vậy trong năm 2022, dự báo rất nhiều trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển sinh phù hợp với yêu cầu đào tạo, giới hạn chỉ tiêu theo điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển nhằm hướng theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo về khuyến khích các trường ĐH chủ động hợp tác, liên kết tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của từng cơ sở.

Năm 2022 sẽ có một số thay đổi về chỉ tiêu tuyển sinh dựa theo điểm thi THPT

Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực

Theo những thông tin mà Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM đến thời điểm hiện tại được xem là thành công nhất với số lượng thí sinh tham gia đông nhất cũng như số lượng các trường có sử dụng kết quả kỳ thi này phục vụ tuyển sinh cũng là lớn nhất.

Năm 2022 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM cơ bản vẫn sẽ giữ ổn định như năm 2021 về nội dung đề thi và sẽ tổ chức thành 2 đợt thi trong năm 2022. Về quy mô tổ chức thì năm 2022 sẽ được mở rộng hơn rất nhiều để tạo cơ hội cho nhiều thí sinh có thể tham dự kỳ thi, hạn chế thí sinh phải mất thời gian đi lại gây tốn kém, ảnh hưởng sức khỏe trong bối cảnh dịch Covid-19. Cụ thể năm 2020 sẽ nhiều hơn 7 địa phương tổ chức kỳ thi đinh giá năng lực.

Năm 2022 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng được tổ chức quy mô lớn với sự liên kết, phối hợp với nhiều bên liên quan nhằm tổ chức kỳ thi với 100.000 thí sinh. Thời gian tổ chức thi từ tháng 2 đến tháng 8 với từ 7-8 đợt thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *