Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Năm 2022, Dự kiến thí sinh tự do không được cộng điểm ưu tiên khu vực

Năm 2022, Dự kiến thí sinh tự do không được cộng điểm ưu tiên khu vực

Tuyển sinh năm 2022, với đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2021 trở về trước nếu thi lại để lấy điểm đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ sẽ không được tính điểm cộng ưu tiên khu vực.

Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu xét tuyển lại (ảnh minh họa)
Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu xét tuyển lại (ảnh minh họa)

Ban biên tập, ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận: Trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2022 đây là một trong những điểm mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào sáng 14/4.

Cụ thể, mùa tuyển sinh năm 2022 về mức điểm cộng ưu tiên theo khu vực, Bộ GD&ĐT dự kiến giữ nguyên mức điểm (khu vực 1 (KV1) là: 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là: 0,5 điểm và khu vực 2 (KV2) là: 0,25 điểm).

Tuy nhiên, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông (hoặc trung cấp) năm 2022. Với các đối tượng là thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước đó rồi và dự thi lại để lấy kết quả điểm thi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng không được tính điểm cộng ưu tiên khu vực. Đây là điểm thu hẹp hơn so với quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ trong năm 2021.

Về điểm ưu tiên thí sinh thuộc các đối tượng chính sách như: người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 – 2, tùy từng đối tượng, và điểm ưu tiên này không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm cộng ưu tiên khu vực.

Các mức điểm cộng ưu tiên được quy định tương ứng với tổng điểm ba môn (trong tổ hợp các môn quy định xét tuyển) theo thang điểm 10 đối với từng môn thi (không nhân lên hệ số). Trường hợp phương thức tuyển sinh sử dụng quy định với thang điểm khác thì mức điểm cộng ưu tiên được quy đổi sẽ thực hiện tương đương.

Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành kế hoạch chung cho việc công tác xét tuyển đợt 1 để các cơ sở đào tạo phối hợp triển khai theo các quy trình:

– Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trên Cổng dịch vụ công quốc gia;

– Tổ chức xét tuyển tại các trường theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập tại bậc đào tạo THPT;

– Xử lý nguyện vọng trên hệ thống (theo chu trình lặp kết hợp với quy trình xét tuyển tại cơ sở đào tạo);

– Xác nhận thông tin nhập học trên hệ thống và nhập học tại trường.

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022
Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

Bộ đề nghị các trường căn cứ theo kế hoạch chung, xây dựng kế hoạch xét tuyển thẳng, kế hoạch xét tuyển sớm với một số phương thức tuyển sinh riêng và kế hoạch xét tuyển các đợt bổ sung (nếu có).

Bộ sẽ hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các trường. Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả kỳ thi và xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ.

Thí sinh dự tuyển đợt 1 đào tạo bậc chính quy (gồm cả thí sinh đã dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của các trường) thực hiện đăng ký xét tuyển trên hệ thống (qua Cổng thông tin tuyển sinh của bộ hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia) theo kế hoạch quy định chung và thông tin hướng dẫn của bộ.

Dự thảo quy chế tuyển sinh hiện được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để lấy ý kiến. Thời gian lấy ý kiến đến ngày 31/5.

Đối với những thí sinh muốn đăng ký học hệ cao đẳng khối ngành sức khỏe, thí sinh có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với các chuyên ngành: Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật vật lý trị liệu và PHCN. Mọi thắc mắc thí sinh liên hệ bộ phận tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn thptquocgia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *