Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Nên cẩn trọng với những ngành đào tạo mới ở ĐH

Nên cẩn trọng với những ngành đào tạo mới ở ĐH

Kỳ tuyển sinh năm 2020 chứng kiến nhiều trường Đại học được cấp phép đào tạo nhiều ngành học mới và điều này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong mùa tuyển sinh sắp tới. Ban biên tập THPT quốc gia xin cập nhật để các em học sinh tham gia tuyển sinh năm nay tham khảo.

Sinh viên theo học tại trường Đại học. Ảnh minh họa

Nên cẩn trọng với những ngành đào tạo mới ở ĐH

Mùa tuyển sinh 2020, có nhiều ngành học mới xuất hiện trong đề án tuyển sinh của các trường đại học.  Cụ thể, ngoài 28 ngành đang đào tạo, năm 2020 trường Đại học Hoa Sen mở 6 ngành mới, gồm: Hoa Kỳ học, Nhật Bản học, Quản trị Sự kiện, Nghệ thuật số, Bảo hiểm. Tính tới thời điểm này, đây là trường đầu tiên ở Việt Nam đào tạo ngành Hoa Kỳ học.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia  TP. HCM) mở 4 ngành/chương trình đào tạo mới là: Vật lý Y khoa, Kỹ thuật Địa chất, Công nghệ Vật liệu, Khoa học Môi trường. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia  TP. HCM) có các ngành mới là Tôn giáo học và Quản trị Văn phòng. Đây là trường đầu tiên ở phía Nam đào tạo cử nhân ngành Tôn giáo học.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia  TP. HCM) đào tạo 5 ngành/chương trình mới, gồm: Kỹ thuật Hàng không – Y Sinh – Logistics – Robot (Tiếng Anh) và Khoa học Máy tính (Tiếng Nhật).

Trường Đại học Nha Trang có 1 ngành mới là Kỹ thuật Cơ khí động lực và 1 chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE – Kế toán.

Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. HCM mở 2 ngành mới là Kinh doanh Thương mại, Ngôn ngữ Trung Quốc, nâng tổng số ngành đào tạo lên 22. Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã mở thêm 3 ngành/chương trình đào tạo mới gồm ngành Kỹ thuật máy tính, chuyên ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Công nghệ thông tin và chuyên ngành Cơ khí Hàng không thuộc ngành Kỹ thuật Cơ khí.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2020

Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm 15 ngành mới: Khoa học Dữ liệu, Kỹ thuật Điện tử và Tin học, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ tích hợp Giám sát tài nguyên và môi trường, Marketing, Nhật Bản học…

Tuy nhiên theo như dự tính việc mở ngành tuyển sinh mới chắc chắn chưa dừng lại mà còn tiếp diễn mà mở rộng hơn so với mùa tuyển sinh năm nay. Một số trường Đại học tại khu vực tại phía Nam cũng đã thông tin chưa chính thức về các ngành như Khoa học máy tính, Robot và trí tuệ nhân tạo, Khoa học Dữ liệu…. Việc mở ngành đào tạo mới cũng sẽ tạo ra cơ hội mới tuy nhiêu theo nhiều chuyên gia giáo dục thì nếu như không nghiên cứu kỹ sự phát triển và nhu cầu nhân lực của ngành đó thì sẽ rất lãng phí và điều này sinh viên là những người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Các chuyên gia cảnh báo, Bộ GD – ĐT cần phải giám sát chặt chẽ những ngành mới ở các đơn vị đào tạo, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học khi đăng ký. Thí sinh thường có tâm lý là ngành mới mở hay lấy điểm thấp hơn các ngành khác. Đồng thời, thường bị thu hút bởi các ngành có tên “rất kêu”, nghe có vẻ “thời cuộc”. Nhiều trường Đại học đánh vào tâm lý này mà “lôi kéo” thí sinh, mở những ngành mới nhưng thực chất là “vẽ ra” từ chính các ngành cũ, hay thậm chí là mở những ngành không thực sự cần thiết trong nhu cầu nhân lực. Đối với những ngành mới tuyển sinh cần bắt buộc các trường đại học phải ghi thông tin rõ ràng trong danh mục tuyển sinh của trường, tránh việc lập lờ để người học hiểu nhầm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *