Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Ngăn chặn thông tin thất thiệt trước kỳ thi THPT quốc gia

Ngăn chặn thông tin thất thiệt trước kỳ thi THPT quốc gia

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là các sỹ tử lớp 12 năm nay bước vào kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT đã có những công văn gửi các Bộ ngành liên quan để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiệp túc.

Cán bộ tuyển sinh đánh số báo danh trong kỳ thi THPT năm 2019

Ngăn chặn thông tin thất thiệt trước kỳ thi THPT quốc gia

Theo đó ngoài việc gửi công văn sang Bộ Công an, Bộ Y tế về việc đảm bảo trật tự an toàn cũng như sức khỏe của thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay trên cả nước thì Bộ GD&ĐT cũng gửi công văn sang Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc Bộ dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của kỳ thi tốt nghiệp năn nay.

Theo đó, các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi tốt nghiệp năm nay và công tác thông tin tuyển sinh năm 2020; đồng thời kịp thời ngăn chặn những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.

Thực tế cho thấy ở các năm trước là trước mỗi kỳ thi diễn ra, năm nào cũng có những tin đồn thất thiệt về chuyện lộ đề thi tốt nghiệp, đặc biệt là đề thi ngữ văn, cũng như việc xuất hiện đề sớm ở trên mạng khi chưa hết thời gian làm bài. Nhất là trong thời gian gần đây, việc ở một số địa phương, để lộ đề thi các môn kiểm tra cuối kỳ đã khiến dư luận rất băn khoăn.

Quy trình ra đề thi tốt nghiệp, bảo mật đề cho đến khi thi được vận hành các bước rất kín kẽ, nhiều bộ giám sát, hội đồng thi kiểm tra chặt chẽ… thế nhưng vẫn có trường hợp bị lọt, lộ ra ngoài đề kiểm tra cuối năm, vì thế, công tác quản lý giáo dục ở một số địa phương vẫn có vấn đề cần phải rầ soát kỹ lưỡng.

Riêng với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, có năm thời điểm là thi tốt nghiệp và 3 chung tuyển sinh Đại học, có thời điểm mang tên là kỳ thi THPT quốc gia nhưng sự cố lọt, lộ đề chưa bao giờ có. Tuy nhiên, thông tin về chuyện đề văn giống chỗ này, chỗ khác vẫn xảy ra, đồng thời, chuyện đề thi bị chụp ảnh đưa lên mạng trước thời gian cho phép cũng hãn hữu có.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Theo quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay được Bộ GD&ĐT đưa ra, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký Trưởng điểm thi, thanh tra và Công an), chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong.

Khu vực bảo quản đề thi tốt nghiệp, bài thi của thí sinh có cán bộ Công an trực, bảo vệ liên tục 24/24h và phải bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải bảo đảm an toàn, chắc chắn…

Quy trình nghiêm ngặt đảm bảo an toàn tuyệt đối được Bộ GD&ĐT hết sức lưu ý. Bởi vậy, thông tin chính xác kịp thời, không gây hoang mang cho thí sinh là hết sức cần thiết. Đây là những đề nghị của Bộ GD&ĐT đối với các Bộ ngành liên quan.

Bộ GD&ĐT cùng đề nghị các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục Đại học, giáo dục nghề nghiệp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *