Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thi tốt nghiệp 2020 không thể để thí sinh bỏ thi vì khó khăn

Thi tốt nghiệp 2020 không thể để thí sinh bỏ thi vì khó khăn

Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay trong đó yêu cầu các địa phương có địa hình khó khăn phải lưu tâm đến vấn đề trên và không thể để thí sinh bỏ thi.

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa.

Thi tốt nghiệp 2020 không thể để thí sinh bỏ thi vì khó khăn

Theo đó, Bộ GD&ĐT cũng đang kiểm tra các địa phương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay tại Sóc Trăng,dự kiến 21 điểm thi với 367 phòng thi với 8.571 thí sinh. Công tác chuẩn bị theo ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường trung học phổ thông tập trung ôn tập để chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho học sinh. Kết hợp với địa phương thông tin hướng nghiệp để các em định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Các trường trung học phổ thông tăng cường công tác hỗ trợ học sinh; không để bất kỳ học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể tham gia dự thi.

Còn tại tỉnh Kiên Giang nơi mũi cuối của cả nước, công tác chuẩn bị thi cũng đang được ráo riết chuẩn bị. Theo ông Ninh Thành Viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết:  Sở đã họp với các phòng chuyên môn để phân công nhiệm vụ, chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Trong đó, có nhiệm vụ phối hợp Tỉnh đoàn thực hiện công tác Tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hỗ trợ kịp thời cho học sinh ở hải đảo, vùng sâu gặp khó khăn trong việc di chuyển đến điểm thi…

Cũng trong tháng 7 này, Sở tổ chức đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện tổ chức thi tại các điểm thi tốt nghiệp năm nay. Về công tác chuyên môn, sở chỉ đạo nhà trường tập trung ôn tập cho học sinh. Đầu tháng sở tổ chức thi thử theo đề chung của Bộ GD&ĐT cho học sinh lớp 12 để làm quen với hình thức, cách thức tổ chức kỳ thi và đánh giá chất lượng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm nay, tỉnh Kiên Giang có 12.500 thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển Đại học (trong đó 11.500 học sinh trung học phổ thông, 1.000 học viên hệ GDTX)

Thí sinh trong phòng thi tốt nghiệp năm 2019

Còn tại các huyện đảo tại Hải Phòng với kinh nghiệm tổ chức từ các năm trước, năm nay các trường trung học phổ thông tại huyện đảo Cát Hải được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Tại trường trung học phổ thông Cát Hải có 6 phòng thi với 138 thí sinh. Còn Trường trung học phổ thông Cát Bà năm nay có 7 phòng thi với 168 thí sinh.

Trước đó Bộ GD&ĐT đã có cuộc họp chỉ đạo về thông tin tuyển sinh cũng như kỳ thi tốt nghiệp năm nay, do thời gian thi năm nay lùi lại nên tại các địa phương cũng cần phải phòng tránh để đảm bảo với các trường hợp thiên tai trong thời gian thi theo đó các địa bàn miền núi là nơi đáng lưu tâm.

Ví dụ điển hình, tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, Lai Châu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn, lũ quét. Mặc dù đã tận dụng tối đa chỗ ở tại trường dân tộc nội trú để tập trung thí sinh trong ba ngày thi nhưng đến chiều tối ngày 24/6 vẫn còn 13 thí sinh vắng mặt tại các điểm thi. Tuy trưởng điểm thi nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương để giúp thí sinh còn lại nhưng vẫn có em không thể dự thi do mưa lũ và thiên tai.

Cũng tại Lai Châu, điểm thi tại Trường trung học phổ thông Mường Than (huyện Than Uyên), sau trận mưa lớn tường rào bị đổ, phải chuyển sang điểm thi dự phòng tại Trường THCS Phúc Than, cách điểm thi cũ khoảng nửa cây số. Trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, có 15 thí sinh bị mắc kẹt trong vùng lũ ở huyện Tân Uyên. Mặc dù lực lượng quân sự nỗ lực để đưa những thí sinh này ra điểm thi. Do phải qua nhiều ngầm, điểm sạt lở nên các em đến muộn 1 tiếng.

Từ bài học năm trước, kỳ thi tốt nghiệp năm nay, để 3.200 thí sinh không phải di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác và giảm chi phí đi lại cũng như áp lực, Sở GD&ĐT Lai Châu dự kiến sẽ tổ chức 17 điểm thi theo trường hoặc liên trường với 162 phòng thi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – tổng hợp tin tức giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *