Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Nhiều trường Đại học Sư phạm tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay

Nhiều trường Đại học Sư phạm tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay

Bộ GD&ĐT vừa hoàn tất việc giao thêm chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường Đại học sư phạm, so với năm ngoái, chỉ tiêu nhiều trường và nhiều ngành tăng khá nhiều.

Sinh viên sư phạm tại một trường Đại học

Nhiều trường Đại học Sư phạm tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay

Cập nhật thông tin tuyển sinh các trường Đại học Cao đẳng và thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, theo đó Bộ GD&ĐT vừa hoàn tất việc giao thêm chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường Đại học đào tạo giáo viên trong năm 2020. Cụ thể tăng nhiều nhất là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tăng hơn 200 chỉ tiêu, theo PGS.TS Phùng Gia Thế, trưởng phòng Đào tạo Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết, chỉ tiêu được giao của trường năm nay tăng thêm hơn 2.200, từ 1.600 lên 3.800.

Ngoài ra đối với khu vực miền trung, theo PGS.TS. Lưu Trang, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng cho biết, chỉ tiêu năm nay tăng thêm mấy trăm, nâng tổng số lên 4.000.

Đối với khu vực phía Nam, tại Đại học Sư phạm TPHCM, chỉ tiêu năm nay tăng hơn 1.000 (5.313 chỉ tiêu). Trong số này, nhiều ngành tăng mạnh như: giáo dục thể chất từ 60 lên 109, sư phạm tin học từ 80 lên 120… Nhiều ngành tăng gấp 2 – 3 lần so với năm 2019 như: ngành giáo dục đặc biệt từ 45 lên 113, ngành giáo dục chính trị từ 50 lên 118, ngành sư phạm toán từ 120 lên 201, ngành sư phạm hóa học từ 50 lên 145… Đặc biệt, có ngành tăng trên 5 lần so với năm trước đó như sư phạm tiếng Pháp từ 30 lên 172.

Đối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trường Đại học Cần Thơ năm nay cũng được giao hơn 2.000 chỉ tiêu đào tạo chính quy bậc Đại học các ngành sư phạm, trong khi năm ngoái chỉ trên 300 chỉ tiêu. Trường Đại học Đồng Tháp năm nay được Bộ GD&ĐT giao 940 chỉ tiêu (tăng hơn 300 chỉ tiêu) đào tạo giáo viên các ngành. 

Ảnh minh họa: Học sinh lớp 12 ôn tập xét tuyển Đại học

Đối với khu vực Tây Nguyên, tương tự, Trường Đại học Đà Lạt năm nay cũng được giao 270 chỉ tiêu cho 9 ngành sư phạm, tăng thêm 120 so với năm ngoái. Số chỉ tiêu này tăng chủ yếu ở các ngành giáo dục tiểu học (70), sư phạm tiếng Anh (50), sư phạm toán (30), sư phạm ngữ văn (30), các ngành còn lại chỉ có 20 chỉ tiêu.

Theo nhiều chuyên gia về giáo dục cho hay, lý do Bộ giao thêm chỉ tiêu đào tạo đối với khối ngành sư phạm đó là nhu cầu giáo viên thời gian tới khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới là rất lớn. Ba năm nay, Bộ GD&ĐT đã tham gia điều tiết chỉ tiêu đào tạo sư phạm trong cả nước dựa trên dự báo nhu cầu các địa phương. Hai năm trước bộ cắt giảm mạnh chỉ tiêu các trường Đại học Cao đẳng sư phạm; thêm vào nữa là quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cũng để tăng chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, với cách điều tiết này, tổng thể chia đều cho các vùng của cả nước như thế này, có thể không thừa giáo viên nhưng vẫn có thể diễn ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ ở từng vùng miền, các môn cụ thể. Để giải quyết căn cơ bài toán này, Bộ GD&ĐT cần tiến tới phân vùng tuyển sinh các trường sư phạm gắn kết với từng địa phương cụ thể. Khi đó, các trường Đại học Cao đẳng được giao nhiệm vụ đào tạo cụ thể theo nhu cầu địa phương, địa phương cam kết sử dụng nhân lực của trường đó. Khi đó mới không xảy ra tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm do vẫn còn sự chồng chéo phạm vi tuyển sinh giữa các trường như hiện nay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *