Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thí sinh 60 tuổi trúng tuyển vào ĐHQG TPHCM

Thí sinh 60 tuổi trúng tuyển vào ĐHQG TPHCM

Ông Dương Văn Bảy (sinh ngày 4/8/1961, ở thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang), thí sinh đặc biệt tham gia thi tốt nghiệp năm nay đổng thời chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM.

Thí sinh 60 tuổi trúng tuyển vào ĐHQG TPHCM

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay là một điều đặc biệt đối với ông Dương Văn Bảy, khi sau 40 năm chờ đợi ông đã chính thức được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều đặc biệt chưa dừng lại ở đó khi ông Dương Văn Bảy muốn viết tiếp câu chuyện học vấn của mình bằng ước mơ vào đại học. “Tốt nghiệp THPT rồi vào đại học là ước mơ mấy chục năm nay của tôi, trước đây cũng có nhiều lúc muốn buông bỏ rồi”. Ông Dương Văn Bảy chia sẻ.

Hơn 40 năm trước, ông Dương Văn Bảy cũng là một người rất mê văn thơ, ông từng nuôi mộng để được làm thầy giáo dạy Văn. Nhưng khi hoàn thành cấp 2, hoàn cảnh gia đình túng thiếu khiến ông phải bỏ học để phụ giúp kinh tế vì gia đình quá đông anh em.

Những năm ấy, khi các bạn đồng trang lứa, trong đó có bạn gái ông (và là vợ ông sau này), học tiếp cấp 3 để thi tú tài, ông ở nhà phụ gia đình làm nông nghiệp. Khi bạn gái ông thi tốt nghiệp phổ thông, ông ngỏ lời hỏi cưới. Thương chàng trai hiền lành, giỏi văn thơ, người yêu gác lại giấy gọi thi tuyển vào trường Đại học Sư Phạm TPHCM và lập gia đình cùng ông.

Vợ vì gia đình phải buôn thúng bán bưng, vun vén mọi việc, ông Bảy tự nhủ: “Nếu có cơ hội, bằng bất cứ giá nào cũng phải đưa vợ quay lại giảng đường đại học”.

5 năm sau khi sinh hai đứa con gái đầu lòng, vợ ông xin việc ở một cơ quan, được cử tuyển và trúng tuyển ngành Tài chính của Đại học Tài Chính Kế Toán (nay là Đại học Kinh tế TP. HCM). Giữ lời hứa với vợ, ông ở nhà làm lụng, nuôi con để vợ lên Sài Gòn học đại học.

Khi vợ ông tốt nghiệp đại học, trở về quê được phân việc ở Uỷ ban nhân dân huyện. Cuộc sống gia đình dần ổn định, hai con gái của ông cũng lên thành phố học trường chuyên… Đây cũng là lúc ông Bảy tính đường quay lại trường lớp. Ông đăng ký học cấp 3 hệ bổ túc ở trường Trung học Nguyễn Văn Thoại ở Thoại Sơn, xong lớp 12 thì ông tham gia thi tốt nghiệp.

Nhưng thiếu may mắn, lần đó ông thi rớt, hai năm sau kết quả cũng chẳng khá hơn, lần nào cũng bị liệt môn Toán. Những năm sau đó ông thực sự đã nản lòng và buông xuôi tự nhủ sẽ không bao giờ đi thi nữa. Ước mơ của ông chỉ được khơi lại, khi cuối năm 2019, trong một buổi hàn huyên với người bạn, ông được khuyên đi thi lại tốt nghiệp trung học phổ thông. Ông Bảy cười trừ, gần 20 năm qua rồi, không còn kiến thức để thi nữa. Nhưng người bạn này trấn an, cố gắng thuyết phục ông rằng kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây đổi mới, nhẹ nhàng hơn. Ông Bảy xuôi lòng sau đó tự tìm hiểu thông tin về kỳ thi này rồi quyết tâm đăng ký.

Ông Dương Văn Bảy vác cuốc làm vườn

Ông một mình tìm tòi mua sách giáo khoa Văn, Toán, Sử, Địa tự học rồi đăng ký một khóa ôn ngắn hạn tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thoại Sơn. Thấy sĩ tử 60 tuổi đi ôn, nhiều thầy cô quý mến, giúp đỡ tận tình nhưng không ai dám nghĩ ông có thể đậu tốt nghiệp. Nhưng rồi tất cả phải ngạc nhiên khi ông đậu tốt nghiệp trong ngày công bố điểm thi của năm nay.

Càng không thể bất ngờ hơn khi cơ hội vào Đại học của ông đã thành hiện thực khi đã sang tuổi lục tuần. Vợ ông đã nghỉ hưu, con cái trưởng thành ở xa nhưng ông Bảy không muốn bỏ lỡ một lần nữa. Hiểu khát khao ngồi ở giảng đường đại học 40 năm qua của ông, vợ và các con khích lệ hết mình. Với mong muốn vào đại học để mở lại tiệm sách, làm thầy giáo như ước mơ ngày ông còn trẻ để cho trẻ con ở quê ông khơi lên niềm đam mê sách cho chúng, như cách ông đã truyền cho con mình.

Trong mùa tuyển sinh 2020 vừa rồi ông sử dụng điểm thi tốt nghiệp và xét tuyển vào ngành Việt Nam học của trường Đại học An Giang – Đại học Quốc gia TPHCM ông đã trúng tuyển với điểm số 18,25. Cụ thể, ông đăng ký 1 nguyện vọng vào ngành Việt Nam học tổ hợp môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (trường Đại học An Giang. Sau đó, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học An Giang đã chính thức gửi ông Dương Văn Bảy giấy báo nhập học: ngành Việt Nam học, mã ngành 7310630, trình độ đại học , hình thức đào tạo giáo dục chính quy…

Chưa kể, trong danh sách 27 thí sinh trúng tuyển đào tạo từ xa ngành Việt Nam học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM công bố hôm 22/10, ông Dương Văn Bảy (ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là thí sinh lớn tuổi nhất.

Khoảng nửa tháng trước, ông cũng được gọi nhập học ngành Việt Nam học, trường Đại học An Giang (Đại học Quốc gia TP HCM) với điểm trúng tuyển 18,25 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Với hệ chính quy ở Đại học An Giang, ông phải lên Thành phố Long Xuyên học tập trung, đến cuối tuần mới được về nhà bởi quãng đường Long Xuyên – Thoại Sơn khá xa, không thể sáng đi chiều về. Trong khi đó, với hệ đào tạo từ xa ở trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, phần lớn thời gian sẽ học online, mỗi môn học chỉ có một số tiết học tập trung ở cơ sở TP. HCM. Hiện ông Bảy chuẩn bị hồ sơ, học phí, chuẩn bị nhập học trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *