Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có nên cho thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp?

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có nên cho thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp?

Nếu năm 2021, những thí sinh đến ngày thi là F0 được xác định phải đi điều trị không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Vậy năm 2022 quy định này có còn phù hợp?

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có nên cho thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp?

Có nên cho thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp? (Ảnh minh họa)

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7. Nhiều người băn khoăn, nếu sát ngày thi, thí sinh mắc Covid-19 không được dự thi sẽ rất thiệt thòi.

Có nên cho thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp?

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định về xét đặc cách tốt nghiệp đối với những thí sinh thuộc các trường hợp bị tai nạn, ốm đau hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Như năm 2021, những thí sinh đến ngày thi là F0 được xác định phải đi điều trị không thể dự thi và theo quy chế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo từng lý giải về điều này như sau, trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: Tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, những thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không có điểm thi để tham gia xét tuyển đại học. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Thí sinh dự thi THPT

Thí sinh dự thi THPT

Nên tổ chức đợt thi tốt nghiệp THPT bổ sung

Nhiều ý kiến từ thí sinh và các nhà giáo dục cho rằng, năm nay bùng phát số lượng học sinh mắc COVID-19 trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có quy định đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Theo chia sẻ của ông Lê Văn Dị, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa), hiện nay trường có 1.600 học sinh thì có hơn 100 em F0. Nhà trường vẫn dạy học trực tiếp và thay đổi nhiều chiến thuật ôn tập cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cũng như tuyển sinh bằng nhiều phương thức khác nhau của các trường Đại học. Điều khiến ông lo lắng là đến kỳ thi, có thể gia tăng ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trường học thì thí sinh sẽ như thế nào?

Vị này cũng đưa ra ý kiến rằng, phương án hợp lý nhất là năm nay Bộ GD&ĐT nên tổ chức kỳ thi THPT thành 2 đợt, trong đó đợt 1 là kỳ thi chung toàn quốc cho tất cả các địa phương. Sau đó, tổ chức thi vét đợt 2 cho những em F0 đã khỏi bệnh hoặc vì lí do bất khả kháng khác chưa thể dự thi được.

Một cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược cho rằng, quy định học sinh F0 không dự thi tốt nghiệp không còn phù hợp với thực tế năm nay vì số lượng học sinh mắc tăng cao. Do đó Bộ GD&ĐT nên cân nhắc điều chỉnh, có thể tổ chức thành 2 đợt thi để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Nguồn: thptquocgia.com tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *