Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đổi tên kỳ thi tốt nghiệp 2020

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đổi tên kỳ thi tốt nghiệp 2020

Việc đổi tên kỳ thi THPT quốc gia thàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đó là chỉ sử dụng mục đích để xét tốt nghiệp, dưới đây ban biên tập trường Cao đẳng  Y dược Pasteur sẽ trích lại lý giải của người đại diện Bộ GD&ĐT về việc đổi tên kỳ thi.

Học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đổi tên kỳ thi tốt nghiệp 2020

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm nay sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích kỳ thi nhằm lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và các trường Đại học, Cao đẳng có thể sử dụng kết quả đó để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, do bối cảnh của dịch bệnh COVID-19, kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, Bộ GDĐT cũng đã công bố tinh giản chương trình Học kỳ 2 và triển khai dạy học trực tuyến và trên truyền hình. Cũng vì dịch bệnh COVID-19 mà kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến từ ngày 8-11/ 8 – 2020. Thời điểm này, cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học đã có hiệu lực thi hành (Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 01/7/2019 và Luật Giáo dục có hiệu lực từ 01/7/2020). Do vậy, sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mục đích cua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là nhằm tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cung cấp, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp KHTN và bài thi tổng hợp KHXH. Trong đó: Bài thi KHTN gồm tổ hợp của 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học; Bài thi KHXH đối với thí sinh THPT gồm tổ hợp của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân; đối với thí sinh GDTX gồm tổ hợp của 2 môn Lịch sử, Địa lí.

Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH;Thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng vì thế mà sẽ thay đổi, theo đó thay vì thi trong thời gian 3 ngày như mọi năm thi kỳ thi tốt nghiệp năm nay dư kiến chỉ thi trong 1,5 ngày. Bộ sẽ giao cho các Sở và các ủy ban nhân dân tỉnh thành phố có trách nhiệm thực hiện.

Các giảng viên trường Đại học cũng sẽ không thực hiện giám sát kỳ thi này như mọi năm mà các tỉnh sẽ bố trí giáo viên các trường THPT trên địa bàn, có thể chuyển đổi chéo giữa các Huyện để thực hiện. Về đề thi tốt nghiệp năm nay theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay, đề thi vẫn đảm bảo tính khách quan, công bằng và mặt bằng chung trong đánh giá, xét công nhận tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thitốt nghiệp cùng một thời điểm trong cả nước. Với bài thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong mỗi phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng. Đề thi sẽ dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX.

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình Học kỳ 2 đã được Bộ công bố; nội dung đề thi sẽ dễ hơn, độ phân hóa của đề thi cũng sẽ giảm đi so với các năm trước để phù hợp với mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng hợp thông tin tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *