Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Trường ĐH tuyển sinh thế nào nếu không thi THPT quốc gia

Trường ĐH tuyển sinh thế nào nếu không thi THPT quốc gia

Do tình hình dịch bệnh có thể kéo dài đến hết thời điểm kết thúc năm học, vì thế đến nay hầu hết các trường Đại học Cao đẳng đã chuẩn bị những phương án tuyển sinh nếu Bộ không tổ chức thi THPT quốc gia.

Học sinh thi THPT quốc gia năm 2019

Trường ĐH tuyển sinh thế nào nếu không thi THPT quốc gia

Mới đây nhất, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường Đại học đầu tiên ở khu vực Miền Bắc công bố sẽ tổ chức bài thi riêng để tuyển sinh với 70% bằng chỉ tiêu này. Trong đó thời gian tuyển sinh sẽ tổ chức tại trường và vào buổi sáng ngày 25.07 với 3 môn thi trong 1 bài thi.

Số chỉ tiêu 30% còn lại của trường này sẽ sử dụng bằng hình thức tuyển thẳng hoặc xét tuyển bằng bài thi của kỳ thi THPT quốc gia do Bộ tổ chức vào tháng 08.

Trước đó khi được hỏi về vấn đề tuyển sinh của trường Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay, đại diện trường này cho biết với kinh nghiệm từng tổ chức bài thi đánh giá năng lực, sẽ không khó để trường này tổ chức một kỳ thi tuyển sinh chung cho các trường thành viên trong năm nay.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng trường hợp bỏ thi THPT quốc gia bất khả kháng sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng. Theo thống kê hàng năm có đến 70% các trường Đại học Cao đẳng sử dụng phương án tuyển sinh bằng hình thức xét điểm thi THPT quốc gia để vào các ngành đào tạo của các trường. Nếu trong trường hợp không tổ chức thi THPT quốc gia năm nay điều này đồng nghĩa với việc các trường phải chủ động sàng lọc đầu vào bằng nhiều hình thức khác nhau, trường có, trường không sẽ dẫn đến tình trạng vàng thau lẫn lộn.

Ảnh minh họa.

Đại diện một trường Cao đẳng Dược cho biết, hàng năm trường này dùng tiêu chí tốt nghiệp THPT để làm cơ sở đầu vào, một số ít chỉ tiêu là tuyển thẳng nhưng đối với thí sinh giỏi 3 năm. Do đó nếu năm nay kỳ thi THPT quốc gia không tổ chức thì trường cũng sẽ tính toán đến việc truyển sinh bằng hình thức xét học bạ đối với các thí sinh được công nhận tốt nghiệp.

Theo đại diện Bộ, ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD-ĐT), cho rằng dù kỳ thi THPT quốc gia hằng năm chỉ với mục đích xét tốt nghiệp nhưng đa phần các trường đại học vẫn tin tưởng để tham khảo kết quả này xét tuyển vào các ngành đào tạo hàng năm của trường mình. Nếu năm nay vì khách quan mà không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì nhiều trường đại học cao đẳng sẽ lúng túng.

“Xét tốt nghiệp trong trường hợp bất khả kháng khi dịch bệnh kéo dài là phương án cần được tính đến nhưng sẽ có tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, khó đảm bảo chính xác và công bằng cho các em học sinh. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cần lưu ý để đưa ra những giải pháp phù hợp”- ông Ngọc nói.

Chuyên gia này nói thêm không nhiều trường có thể ra đề thi riêng, vì làm được một bộ đề thi riêng là rất tốn kém, chưa nói nếu xảy ra sai sót trong khâu ra đề hệ lụy sẽ khó lường. Theo ông Ngọc, trong trường hợp sử dụng phương thức ra đề thi riêng, các trường đại học có thể tính toán để liên kết thành nhóm, một số trường ra đề tuyển sinh, tổ chức thi, các trường còn lại sử dụng kết quả thi này để xét tuyển.

PGS-TS Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cho rằng nếu không thể tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia mà phải dùng phương án xét tuyển học bạ hay các phương án khác sẽ dẫn đến xáo trộn nhiều công tác xét tuyển đại học năm nay. Do vậy, trong trường hợp kỳ thi THPT không thể được tổ chức, Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn chi tiết.

Tổng hợp thông tin tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *