Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh 2020 thí sinh đổ xô đi xét tuyển học bạ

Tuyển sinh 2020 thí sinh đổ xô đi xét tuyển học bạ

Nhiều trường ngay từ bây giờ đã công bố phương án tuyển sinh cũng như công bố điểm trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ đợt 1. 

Học sinh lớp 12. Ảnh minh họa

Tuyển sinh 2020 thí sinh đổ xô đi xét tuyển học bạ

Cụ thể thay vì xét điểm thi thpt quốc gia năm nay, nhiều trường top dưới sử dụng hình thức xét học bạ như một phương án tổ chức đơn giản và gọn lẹ đỡ rườm rà. Để tăng cơ hội vào Đại học, học sinh lớp 12 vì thế cũng đổ xô nộp hồ sơ từ rất sớm, không chỉ đăng ký nhiều ngành mà còn nộp vào nhiều trường Đại học, Cao đẳng có thực hiện phương án này.

Mới đây nhất 3 trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm nhất (đượt 1) đến thí sinh khi các em vẫn chưa hoàn thành chương trình lớp 12. Cụ thể mức điểm từ 18 điểm 3 môn đối với các chuyên ngành trừ nhóm ngành sức khỏe và sư phạm… 

Ngoài trường 3 trường Đại học như Đại học Công Nghệ TPHCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghiệp Thực phẩm… thì năm nay chứng kiến nhiều trường Đại học nằm trong khối công lập cũng tham gia với nhiều chỉ tiêu bằng hình thức xét tuyển học bạ ở phí Nam như Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Cần Thơ… 

Việc các trường Đại học Cao đẳng đồng loạt xét học bạ và tăng chỉ tiêu mạnh cho phương thức này khiến thí sinh sẽ tăng cơ hội vào Đại học trong năm nay hơn nhưng cũng sẽ gặp không ít khó khăn để tuyển được thí sinh phù hợp. 

Cũng theo cô Nguyễn Thị Lý –  Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, nhiều em học sinh đã đến mượn học bạ để sao y làm hồ sơ nộp về các trường Đại học cho thấy năm nay hình thức này được nhiều trường săn đón. Xem thêm chi tiết thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh

Học sinh làm thủ tục xét tuyển học bạ tại 1 trường Đại học

Tuyển sinh năm 2020 sẽ gặp khó với thí sinh ảo. 

Việc tuyển sinh mặc dù thời gian này chưa diễn ra, tuy nhiên theo cô Phí Thị Mơ – Cán bộ thông tin tuyển sinh tại Hà Nội cho biết năm nay các trường Đại học Cao đẳng, kể cả trường công lập lớn đều xét tuyển theo học bạ trung học phổ thông và hình thức cũng đa dạng như xét học bạ cả ba năm, xét học bạ năm học kỳ, ba học kỳ, xét học bạ thep tổ hợp môn… Do đó, số lượng thí sinh ảo năm nay sẽ nhiều hơn năm trước. Điều này sẽ khiến mùa tuyển sinh năm nay khó khăn trong công tác sàng lọc của các trường. 

Theo cô Mơ “để hạn chế thí sinh ảo, giờ phút này các trường Đại học Cao đẳng cần tư vấn định hướng ngành học rất kỹ cho thí sinh, thực hiện lọc trùng, lọc ảo…ngay từ thời gian này.  Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là thí sinh nên tìm hiểu kỹ về ngành học, trường học trước khi đăng ký xét tuyển để không nộp hồ sơ xét tuyển. Không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng thực hiện nhiều phương án tuyển sinh ở nhiều trường khác nhau, mà phải tìm hiểu kỹ để xác định mục tiêu cụ thể. 

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết năm nay Bộ vẫn sẽ hỗ trợ các trường Đại học lọc ảo ở đợt 1 nếu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Còn đối với các phương thức khác như xét học bạ, thi đánh giá năng lực…, thí sinh trúng tuyển bằng hình thức này phải xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào trường trong thời hạn do trường Đại học đó đưa ra.

Nếu quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và các trường Đại học được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển với các phương thức khác ở các trường Đại học khác.

Các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển theo quy định về thời gian của Bộ và danh sách thí sinh nhập học theo tất cả phương thức của các đợt tuyển sinh lên trang điện tử của trường Đại học đồng thời trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để loại số thí sinh đã nhập học này ra khỏi danh sách xét tuyển các đợt tiếp theo.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *