Trang chủ / Điểm chuẩn Đại học / Học phí đại học tăng, học sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

Học phí đại học tăng, học sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

Học sinh trên toàn quốc đang cân nhắc về phương án điều chỉnh nguyện vọng trước thông tin học phí đại học tăng trong năm tới.

<center><em>Học phí đại học tăng, học sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng</em></center>
Học phí đại học tăng, học sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng

Khi lựa chọn trường, học phí trở thành yếu tố quyết định hàng đầu

Thông tin tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM được cập nhật: Chính phủ vừa thông qua Nghị định số 97/2023/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung Nghị định 81/2021/NĐ-CP về cơ chế quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Theo nghị định mới, học phí tiếp tục tăng lên trong các năm học tiếp theo, đặc biệt là đối với nhóm trường chưa tự chủ. Ngành y dược nổi bật với mức học phí cao nhất trong các ngành đào tạo đại học.

Dưới tác động của thông tin này, học sinh trên khắp cả nước đang xem xét việc điều chỉnh nguyện vọng học tập của mình. Nguyễn Văn Dũng, học sinh lớp 12 tại Trường THPT C Phủ Lý (Hà Nam), ban đầu định theo đuổi ngành y khoa tại Đại học Y Hà Nội và ngành Dược học tại Đại học Dược Hà Nội. Tuy nhiên, sự tăng cao của học phí trong năm học tới đang khiến anh phải suy nghĩ lại, có thể chọn đổi trường hoặc ngành học để giảm áp lực tài chính.

Ngược lại, học sinh Lê Thị Hải Vân tại Trường THPT Kỳ Lâm (Hà Tĩnh) đã đặt học phí làm tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngành và trường học. Do gia đình không có nhiều khả năng tài chính, Hải Vân đã tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ở Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) và Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng). Với mức học phí thấp hơn và chi phí sinh hoạt hợp lý, cô hy vọng sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính đối với gia đình.

Tăng học phí đồng nghĩa với việc yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo

Thông tin tuyển sinh cập nhật trong bối cảnh tăng học phí đại học, nhiều phụ huynh và thí sinh đều đặt ra yêu cầu rằng sự tăng này nên đi kèm với việc cải thiện chất lượng đào tạo và nâng cấp cơ sở vật chất của các trường. Chị Phạm Thị Thúy Linh, một phụ huynh tại Thủ Đức (TPHCM), đã chia sẻ quan điểm này và kỳ vọng rằng sau khi tăng học phí, các trường đại học cần có những thay đổi tích cực.

Chị Linh thể hiện sự mong đợi về việc các nhà trường điều chỉnh chất lượng giáo dục, đặt nó vào tầm quan trọng. Theo chị, nếu học phí tăng mà chất lượng giáo dục vẫn giữ nguyên, thì sự tăng này không hề có ý nghĩa. Chị đề xuất rằng sự thay đổi cần diễn ra trước hết ở mức độ chất lượng dạy học, vì đây là yếu tố quyết định đến giá trị thực sự mà học sinh và phụ huynh nhận được từ khoản học phí đã chi trả.

Ngoài ra, chị Linh cũng nhấn mạnh rằng việc cải thiện cơ sở vật chất và áp dụng các chính sách hỗ trợ như học bổng và miễn giảm học phí có thể là các bước tiếp theo. Tuy nhiên, theo quan điểm của chị, việc tăng cường chất lượng dạy học là trọng tâm, đảm bảo rằng giá trị giáo dục tăng lên đồng đều với chi phí mà gia đình đã bỏ ra.